Nhân xơ tử cung thường xuất hiện ở cơ trơn của tử cung phụ nữ do sự tăng lên nồng độ hormone estrogen trong thể xác gây ra ảnh hưởng tới khả năng thụ thai. Bởi vậy tiểu phẫu nội soi bóc nhân xơ tử cung là phương pháp chữa đơn giản và tránh một vài biến chứng nguy hiểm về sau. Gây tê ngoại trừ màng cứng là biện pháp vô cảm thường hay được uống trong tiểu phẫu này với một vài điểm nên khuyến cáo.

u xơ tử cung là gì

mổ u xơ tử cung ở đâu tốt nhất

phòng khám thái hà

Gây ra tê ngoài màng cứng là gì?

gây nên tê ngoại trừ màng cứng là biện pháp gây ra tê vùng được làm với biện pháp tiêm thuốc tê vào khoang bên cạnh màng cứng, nhằm ức chế tạm thời dẫn truyền thần kinh theo phân đoạn qua những rễ thần kinh, đáp ứng nguyện vọng vô cảm để thủ thuật và suy yếu đau đớn.

hai. Tiểu phẩu nội soi bóc nhân xơ tử cung lúc nào?

thủ thuật nội soi là liệu pháp tiên tiến đang ngày càng trở thành phổ quát với một số điểm mạnh vượt trội soi với phẫu thuật hở. Song không hề mọi những trường hợp phì đại tử cung đều với chỉ dẫn tiểu phẩu nội soi mà phương pháp này thường hay được chỉ định trong các trường hợp sau:

 • kích thước khối u từ 50 mm trở tới và chưa gây nên có máu khá nhiều ở tử cung, chưa xâm lấn hết tất cả tử cung;
 • khối u hậu quả đè nén đến ổ bụng và mắc phải thoái hóa;
 • người bệnh gặp phải kinh nguyệt không đều, rong kinh hoặc nội bài tiết tố không ổn định;
 • u xơ nằm dưới niêm mạc hoặc nằm bên trong dây chằng;
 • những triệu chứng tiến triển nghi ngờ viêm ác đặc tính.
 • Chỉ một số trường hợp với phì đại tử cung được chỉ dẫn giải phẩu

ba. Chỉ định và ngăn chặn chỉ dẫn của gây tê màng cứng thủ thuật bóc nhân xơ tử cung

gây tê không tính màng cứng có nguy cơ được sử dụng ví dụ phương pháp vô cảm đơn nhất cho những thủ thuật ở chi dưới, xương chậu và vùng bụng dưới. Trong mổ bóc nhân xơ tử cung thì gây nên tê bên cạnh màng cứng vô cùng được ưa chuộng và giúp suy giảm đau sau giải phẩu. Một số chống chỉ dẫn của gây ra tê bên cạnh màng cứng trong phẫu thuật này là:

 • Chưa với sự đồng ý của người bệnh;
 • người bệnh dị ứng kháng sinh tê;
 • viêm nhiễm vùng chọc kim gây ra tê;
 • thiếu khối số lượng tuần hoàn chưa bù đủ, sốc;
 • thay đổi đông máu;
 • ngừng các thuốc ngăn ngừa đông chưa đủ thời gian;
 • Hẹp van hai lá khít, van động mạch chủ khít;
 • Suy tim nặng nề mất bù.

Sau lúc gây ra tê ngoại trừ màng bệnh nhân cần phải được theo dõi các chỉ số sinh tồn như là tri giác, nhịp tim, huyết áp và độ bão hòa oxy. Bên cạnh đó còn nên bận tâm tới mức độ phong bế cảm giác và vận động kết hợp với những tác dụng ko đòi hỏi của gây ra tê ko kể màng cứng

4. Một vài tai biến thường gặp và xứ trí tương ứng trong gây nên tê ngoại trừ màng cứng

4.1 Tai biến do thuốc

Dị ứng thuốc kháng sinh tê gây sốc phản vệ: thường ít gặp trong các thuốc tê thay hệ mới tuy vậy ví như bị tình trạng này thì người mắc bệnh cần phải được dừng kháng sinh tê và sử dụng phác đồ xua đuổi sốc phản vệ theo Bộ y tế.

Ngộ độc kháng sinh tê do tiêm nhầm mạch máu: nên giới hạn thuốc tê, chống co giật, cấp cứu hồi sức hô hấp, tuần hoàn và truyền intralipid lúc ngộ độc nhóm bupivacain, ropivacain.

4.2 một vài tai biến do cách

Thủng màng cứng: nên rút kim chuyển địa điểm chọc khác hoặc đổi phương pháp vô cảm;

gây ra tê tất cả tủy sống do tiêm thuốc tê vào khoang dưới nhện: cần cấp cứu hồi sức hô hấp và lưu thông ngày;

Hạ máu áp, mạch chậm: chữa trị với thuốc kháng sinh co mạch, atropin và bù dịch;

đau đầu: cho bệnh nhân nằm bất động, bù dịch, dùng kháng sinh giảm sút đau đớn và vá màng cứng bằng máu tự thân;

đau đớn đầu là một trong các tai biến giải pháp mà bệnh nhân có nguy cơ bị

đau đớn đầu là một trong các tai biến phương pháp mà bệnh nhân có nguy cơ gặp phải

Buồn nôn và nôn: thao túng máu áp, uống thuốc kháng sinh xua đuổi nôn;

Bí tiểu: chườm ấm, đặt thông giải giả dụ cần;

các hệ lụy không nhỏ khác ví dụ tụ máu ngoại trừ màng cứng, tổn thương rễ thần kinh, hội chứng đuôi ngựa, nhiễm trùng màng não tủy, áp xe bên cạnh màng cứng thì cần phải hội chẩn với các chuyên khoa khác cùng thăm dò thêm để xác định tổn hại và khắc phục

hiện nay, cơ sở y tế Đa khoa Quốc tế Vinmec đang áp dụng công nghệ tiểu phẫu ít xâm lấn bằng robot (robotic surgery) với robot cầm tay, áp dụng đối với các thủ thuật tiêu hóa, bài tiết niệu và phụ khoa.

kỹ thuật này đang với nhiều ưu điểm vượt trội:

thiết bị sở hữu đầu tiểu phẫu vận động linh hoạt như khớp cổ tay giúp tiếp cận được những góc hẹp, tăng nguy cơ bóc tách và ít gây ra thương tổn cho những vùng cận kề so với phẫu thuật nội soi cổ điển.

Đèn nội soi tự động hóa qua giọng kể, laser, theo dõi bằng mắt,..., giúp cho thầy thuốc chủ động điều khiển và với tầm khoảng nhìn và sự thao túng phải chăng hơn, nâng cao sự chuẩn xác và an toàn trong thực hiện tiểu phẫu.

đối với thế mạnh bé gọn, thủ thuật bằng cánh tay robot ít xâm lấn và mang khá nhiều lợi điểm như là đàng giải phẩu nhỏ, ít đau, mối nguy hại viêm thấp, từ ấy giúp cho người dùng ít mất máu trong phẫu, thuật, khôi phục nhanh.