viêm vòi trứng là căn bệnh làm cho không ít phái đẹp nhận thấy lo ngại. Vậy thật ra tình trạng tắc vòi trứng là gì? Tác nhân cũng như triệu chứng của chứng bệnh này ra sao

Tắc vòi trứng là gì?

Tắc vòi trứng có nghe nói tới là một trong số những chứng bệnh phụ khoa thường gặp đối với phụ nữ. Tuy nhiên, không phải nam giới nào nắm bắt đủ kiến thức và biết rõ tắc vòi trứng là như thế nào.

Vòi trứng hay vòi tử cung là 1 ống nhỏ nối buồng tử cung cùng với buồng trứng, giúp cho trứng đi lại và đến làm cho tổ tại tử cung. Tắc vòi trứng là hiện tượng dính tắc hoặc chít hẹp đường dẫn, khiến việc đi lại của trứng bị cản trở. Khi chứng bệnh xảy ra, vòi trứng có hình dáng như một sợi dây cước bị rối.

Tắc vòi trứng là hiện tượng bít hẹp ống dẫn trứng trứng tới gây tổ tại dạ con

Tắc vòi trứng dẫn đến vì không ít căn nguyên không giống nhau. Có nguy cơ kể đến như:

nữ có lối sống quan hệ tình dục không an toàn, thiếu phù hợp làm cho âm hộ hay cổ tử không khó bị vi khuẩn gây hại xâm nhập. Do đó gây nên nhiễm trùng, khiến tắc vòi trứng.

làm sạch vùng kín không đúng giải pháp, không đảm bảo cũng là một trong những nguyên nhân tạo điều kiện thuận lợi cho virus gây nên bệnh viêm phụ khoa như viêm dạ con, đau vùng chậu, viêm lộ tuyến cổ dạ con,... Lúc này, vi khuẩn có xu hướng lây lan ngược lên và làm tắc hẹp vòi trứng.

chị em phụ nữ tiến hành nạo hút phá thai rất nhiều lần hay làm các thủ thuật mối liên quan tới bộ phận sinh dục không nên đảm bảo khiến cổ dạ con dễ mắc thương tổn, nhiễm trùng. Nếu như lâu ngày, đây có thể là tác nhân thẳng gây ra tắc dính, sưng mủ tại vòi trứng.

một số khối u ở vòi trứng: Là một số khối dịch lỏng hoặc rắn cư trú, phát triển bên trong vòi trứng và gây ra tắc, cản trở cho quá trình trứng đi đăng nhập dạ con.

Tắc vòi trứng bẩm sinh: những bé gái ngay từ khi tạo ra từng bị khiếm khuyết hay mất đi toàn bộ vòi trứng.

biểu hiện chứng bệnh

dấu hiệu tắc vòi trứng là sao là băn khoăn được không ít chị em khảo sát và quan tâm. Thông thường, một số dấu hiệu nhận biết chứng bệnh thường hay là:

chỗ bụng dưới cảm giác đau quặn, sưng cứng,… cảm giác đau vùng eo lưng với rất nhiều mức độ khác nhau. Những cơn đau đớn có khả năng lâu ngày cũng như tăng về mức độ truy cập một số ngày nguyệt san.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều, thời gian của 1 chu kỳ là quá dài hay quá ngắn, lượng máu quá ít hoặc quá mức, máu kinh có màu sắc thất thường,… Việc này xảy ra là bởi vòi trứng mắc bị hẹp, làm ảnh hưởng tới chức năng hoạt động của buồng trứng cùng với tử cung, dẫn đến kinh nguyệt bị rối loạn.

Tắc vòi trứng làm cho tinh binh khó khăn thấy trứng để thụ tinh, ngăn cản quá trình đến gây tổ của trứng ở tử cung. Việc đó làm cho phụ nữ khó khăn mang bầu hơn so với thông thường.

Ngoài ra, chị em phụ nữ mắc tắc vòi trứng cũng có nguy cơ thấy các dấu hiệu nhận biết như bệnh tiểu nhiều lần hàng ngày, dịch âm đạo tiết không bình thường, nóng rát lúc "làm chuyện ấy" tình dục, mất cân bằng chức năng tiêu hóa, người mệt mỏi,…

Tắc vòi trứng thường gây nên một số cơn đau tức sưng cứng vùng bụng dưới

biện pháp trị tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng là một trong các nguyên nhân thường bắt gặp gây bệnh vô sinh tại nữ, nguy hiểm hơn là gây tình trạng có thai ngoài dạ con. Vì thế, căn bệnh cần phải nhận thấy cũng như chữa trị kịp thời nhất có thể. Vậy, những phương pháp trị tắc vòi trứng là gì?

Mục đích hàng đầu khi chữa tắc vòi trứng là tái thông vòi nhằm khiến tăng chức năng thụ thai thành công của nữ giới. Phụ thuộc bệnh tình lý, nguyên do gây ra bệnh, người bệnh sẽ được chỉ định chữa trị theo một số hình thức không giống nhau. Hiện nay, điều trị căn bệnh thường hay được sử dụng cách ngoại khoa hoặc bằng thuốc là chính.

chữa trị bằng nội khoa

thường được chỉ định khi bệnh lý viêm vòi trứng mức độ nhẹ, người bệnh chỉ cần phải dùng thuốc kháng - giảm viêm.

trị bằng ngoại khoa

lúc giải pháp nội khoa không đem lại hữu hiệu, hay người bị bệnh có tình trạng bệnh lý phức tạp hơn, thì vấn đề can thiệp với các phương pháp ngoại khoa là cấp thiết. Các tiểu phẫu thường hay được lấy phổ biến gồm có: phẫu thuật nội soi, phẫu thuật cắt nối vòi dẫn trứng,…

cần làm sao lúc mắc tắc vòi trứng?

Theo những bác sĩ chuyên khoa y tế, lúc mắc tắc vòi trứng, bệnh nhân cần chú ý các câu hỏi sau:

làm sạch chỗ kín sạch sẽ, đúng giải pháp, nhất là trong thời kỳ nguyệt san, sau sảy thai hoặc sau lúc tiến hành những phẫu thuật liên quan đến khu vực kín.

thực hiện chế độ sinh hoạt, nằm nghỉ khoa học. Không nên dùng những quần áo cay nóng, đồ uống có cồn, có gas, chất gây nghiện như bia, rượu, thuốc lá,… thay truy cập đó, nên ưu tiên lấy các dạng thức ăn giàu dưỡng chất.

Luôn giữ cho mình tâm lý thư giãn, ổn định.

hàng ngày luyện tập những bài thể dục thể thao nhẹ nhàng như dạo bộ, luyện tập yoga, thiền,… nhằm gia tăng sức khỏe, cải thiện sức đề kháng cho bản thân.

giữ quan hệ tình dục lành mạnh - hợp lý để không nên sự nhiễm trùng vòi trứng cùng một số căn bệnh phụ khoa khác biệt.

tiến hành trị - kiểm tra bệnh lý nhanh chóng nhất có khả năng. Chú ý, cần tuân thủ phác đồ trị của chuyên gia để đem hạn chế tối đa một số biến chứng có thể mắc phải khi bị tắc vòi trứng.