u xơ cổ tử cung là một trong số những chứng bệnh phụ khoa thường bắt gặp tại nữ. Bệnh dẫn tới các triệu chứng đặc trưng như ra máu tử cung không bình thường, rong kinh, táo bón, bệnh tiểu nhiều lần… Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn một số hiểu biết cần thiết về bệnh u xơ tử cung và giải pháp ngăn ngừa.

u xơ tử cung là gì? Phân loại u xơ tử cung

u xơ tử cung là hiện tượng cơ trơn tử cung tạo thành một khối u lành đặc tính. U xơ tử cung (tiếng anh là Uterine Fibroids) là một trong các bệnh phụ nữ hay gặp trong lứa tuổi sinh con. Đối tượng dễ mắc bệnh là phái đẹp ở lứa tuổi từ 25 – 50 tuổi.

Theo khảo sát, u bướu xơ hiếm có khả năng chuyển thành u bướu ác đặc điểm và cũng không làm tăng khả năng gây ung thư cổ tử cung. Tuy vậy, lúc khối u có kích thước không nhỏ, bệnh sẽ dẫn đến chảy máu không bình thường, chèn ép xương chậu, tác động đến các bộ phận khác trong buồng tử cung như buồng trứng, ống dẫn trứng…

u xơ tử cung là 1 bệnh lý hay bắt gặp ở chị em trong độ tuổi sinh sản

Mặt khác, quá trình xuất hiện của u bướu còn gây nên biến loại lòng tử cung, hạn chế chức năng mang bầu, tăng nguy cơ sảy thai, đẻ non, nhau bong non cùng với thai chậm tăng trưởng.

Dựa vào vị trí trở thành, u xơ tử cung được phân thành 4 dạng chính:

u xơ trong tử cung: khu vực thấy của u bướu là trong lớp cơ tử cung. Khối u có xu hướng lan rộng làm rối loạn hình dạng lòng tử cung cũng như xâm lấn lớp thanh mạc tử cung.

u xơ dưới thanh mạc: U thấy ở lớp cơ nằm sát thanh mạc. Đây là khối u xơ tử cung có cuống cùng với tọa lạc trên dây chằng rộng.

u xơ cổ tử cung: U hình thành tại niêm mạc tử cung đắt hơn ở thân tử cung. Khối u sẽ gây ra bít cổ tử cung khiến cho máu kinh không dễ dàng bài tiết ra ngoài và dẫn đến đau đớn bụng dữ dội.

u xơ dưới niêm mạc: U xuất hiện ở lớp cơ trên lớp niêm mạc. U xơ dưới niêm mạc được phân thành 3 tuýp: Tuýp 0 là đầy đủ u bướu nằm trong lòng tử cung, tuýp 1 là khối u ở trong lòng cổ tử cung đối với thể tích > 50%, tuýp 2 là u bướu ở trong lòng tử cung với thể tích <50%.

tác nhân dẫn đến bệnh

nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh u xơ tử cung vẫn chưa tới xác định chính xác. Tuy vậy qua các thống kê, các nhà phù hợp nhận định rằng u xơ là u bướu tùy theo hormone estrogen cùng với 1 phần hormone progesterone.

Vì vậy, bệnh lý này thường bắt gặp tại chị em phụ nữ trong thời kỳ có con, nhất là trong thời kỳ mang thai. Tuy chưa xác định được nguyên nhân rõ ràng nhưng vẫn nắm được một số yếu tố thuận tiện có mối quan hệ tới quá trình hình thành những khối u xơ.

Di truyền: nữ sẽ có nguy cơ mắc bệnh tốn kém hơn Nếu mà có mẹ, bà, chị/em ruột mắc bệnh.

Hormone: Bệnh sẽ thấy trong lứa tuổi sinh con và phát triển mạnh lúc nồng cấp độ estrogen cũng như progesterone tăng lên. Hơn 70% tình huống bị bệnh u xơ tử cung khi có bầu cùng với kích thước u bướu có chiều hướng giảm sút sau khi hết kinh.

cấu tạo nền tiến triển quá mức: ECM (Extracellular matrix) là vật liệu giúp cho các tế bào kết dính hình thành niêm mạc. Khi ECM gia tăng đột ngột, khối u không bình thường có khả năng tạo thành tại thành tử cung.

các yếu tố khác: những yếu tố tăng trưởng như insulin có thể đe dọa đến sự hình thành cũng như tiến triển của u xơ.

Có không ít tác nhân khiến khối u xơ tạo thành

  • ngoài các nhân tố trên, bạn có thể dễ mắc bệnh u xơ tử cung Nếu thuộc nhóm một số đối tượng sau:
  • Thừa cân mất tự chủ, béo phì.
  • lạm dụng quá mức rượu bia cùng với một số chất gây nghiện gây hại.
  • chị em da đen có khả năng nhiễm bệnh đi kèm những dấu hiệu nghiêm trọng hơn so với những chủng tộc khác biệt.
  • những ngày kinh nguyệt thấy kịp thời hơn so với tuổi.
  • Ẳn ít rau xanh, hoa quả và sử dụng nhiều thịt đỏ.

dấu hiệu u xơ tử cung

phần lớn một số triệu chứng của bệnh đều bắt nguồn từ tình trạng đè nén khoang chậu. Rõ ràng các dấu hiệu nhận biết tại bệnh hay gặp như:

xuất huyết tử cung thất thường như rong huyết, cường kinh. Đây là triệu chứng đặc trưng và thường bắt gặp ở nữ giới khi mắc bệnh. Mức độ xuất huyết sẽ tùy vào khu vực cũng như kích thước của u bướu.

xuất hiện những dấu hiệu đè nén hạ vị như đại tiện khó, bí tiểu, bệnh đi tiểu nhiều, tiểu không hết, nặng nề bụng… Đồng thời, u bướu có kích thước lớn sẽ đè nén mao mạch chủ gây ra phù nề chi dưới cũng như gây tăng khả năng tạo thành huyết khối.

u xơ tử cung gây đau bụng dữ dội và dai dẳng.

đau đớn lúc "yêu", nhất là u xơ ở đáy tử cung cũng như mặt trước tử cung.

lúc gặp u xoắn hay u xơ thoái hóa, bệnh nhân có nguy cơ mắc đau đớn cấp tính kèm sốt nhẹ. Mức độ đau sẽ tăng lên khi tiếp xúc vào khu vực bụng dưới.

rất khó khăn mang thai.

Nếu như Trong lúc mang bầu, các khối u hình thành có nguy cơ gây nên một số biểu hiện như:

bào thai chậm tiến triển.

dễ gây ra sảy thai.

Ngôi thai thất thường bởi có u bướu chèn ép.

không khó bị băng huyết sau sinh.

u xơ tử cung có nguy hại không?

hầu hết các trường hợp u xơ tử cung đều là lành tính, chưa có một số dấu hiệu nhận biết rõ rệt. Vì thế, bệnh sẽ không nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Tuy nhiên, khối u có thể gia tăng kích cỡ theo thời điểm, tác động đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

một số những biến chứng phổ biến của bệnh u xơ tử cung:

U thoái hóa: Sau một thời gian phát triển, u xơ có khả năng thoái hóa thành nhiều loại như thoái hóa kính (lõi trong u bướu có dịch màu nâu), thoái hóa loại vôi (vôi hóa vỏ khối u tiến dần về lõi khối u) cùng với thoái hóa dạng nang (lõi u bướu biến thành chất lỏng có màu trắng đục). U thoái hóa thường hay dẫn đến một số dấu hiệu như sốt nhẹ, tăng bạch cầu trong máu cùng với gây nên đau cấp.

nhiễm trùng: khối u bị viêm nhiễm cùng với gây nên u xơ tử cung hoại tử, không khó tiếp diễn sau lúc sảy thai, bỏ thai, sau khi sinh. Tai biến rõ ràng là mắc cảm giác đau hạ vị dữ dội, sốt, ớn lạnh…

thiếu máu: tình trạng này là hệ quả do cường kinh cũng như rong kinh lâu ngày. Phần lớn chị em phụ nữ mắc u xơ đều có khả năng trạng yếu, cơ thể suy giảm, mệt mỏi, da mặt yếu sắc.

Xoắn khối u: thường thấy tại u xơ có cuống. Biến chứng điển hình là gây nên cảm giác đau bụng quằn quại, nôn mửa hàng ngày, choáng, ngất. Xoắn u bướu có thể gây ra viêm phúc mạc cũng như gây nên tử vong Nếu mà không điều trị sớm.

Sảy thai: u xơ có chiều hướng tăng kích cỡ lúc có thai do nồng cấp độ estrogen và progesterone tăng mạnh. U bướu sẽ gây nên đè nén lên bào thai, Bên cạnh đó kích thích cổ tử cung tụt bóp quá độ làm tăng nguy cơ sảy thai.

u bướu có nguy cơ chèn ép thai nhi cũng như làm cho bạn mắc sảy thai

Hiếm muộn vô sinh: u xơ tử cung có có thai được không? Quá trình xuất hiện không bình thường của u bướu tại cơ thành tử cung sẽ gây khắt khe trong quá trình trứng thấy tinh trùng. Đồng thời, Nếu mà không chữa kịp thời, bệnh sẽ gây nên biến kiểu lòng tử cung và giảm sút chức năng có thai.

Đồng thời, u xơ tử cung mắc vỡ lúc kích cỡ của khối u lớn gây ra cọ xát vào thành tử cung cùng với đè nén những tạng cận kề. Nếu như u bị vỡ thì bạn sẽ cảm giác được một số cơn đau đớn quặn thắt, buồn nôn cùng với có thể choáng ngất.

khi không cấp cứu sớm, bệnh sẽ dẫn đến xuất huyết âm đạo, viêm nhiễm vì dịch khối u rò rỉ ra ngoài. Lúc này, người bệnh nhất thiết loại bỏ tử cung để bảo toàn mạng sống.

Chưa hết, trong một tỷ lệ, người bệnh mắc phải u xơ tử cung ác đặc điểm. Đây là những trường hợp ung thư còn được gọi là sarcoma cơ trơn tử cung. Loại này chỉ chiếm 1% một số tình huống bị u xơ tử cung. Nếu như không phát hiện khối u cùng với chữa trị kịp thời, bệnh sẽ gây ra nguy hiểm đến mạng sống của người bệnh.

u xơ tử cung cũng như biện pháp điều trị hiệu quả

Để chữa cho đúng cách, trước hết chuyên gia sẽ thực hiện thăm khám u xơ tử cung bằng các biện pháp như xét nghiệm máu, nội soi buồng tử cung, siêu âm… tùy vào vị trí bị khối u cũng như tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra 1 phác đồ điều trị cho phù hợp.

u xơ tử cung nên sử dụng thuốc gì?

Đây là giải pháp điều trị bằng thuốc được chỉ định cho những tình huống u xơ tử cung có dấu hiệu nhận biết. Những loại thuốc này có thể kìm chế vận động sản sinh estrogen của buồng trứng nhằm giảm sút quá trình hình thành khối u cũng như nâng cao hiện tượng ra máu tử cung không bình thường.

bài viết này là những loại thuốc thường hay được lấy để trị u xơ tử cung:

Progestin: Đây là 1 kiểu progesterone được dùng nhằm kìm chế hormone estrogen cũng như gây teo nội mạc tử cung. Thuốc được bào chế ở rất nhiều loại khác biệt như như mirena (vòng phòng tránh thai nội tiết) cùng với được lấy để tránh thai, giảm sút cường kinh, chích cùng với cấy được sử dụng với độ bệnh nhẹ cùng với mong đợi có bầu.

Chất đồng vận GnRH: Chất này được dùng qua con đường tiêm bắp hoặc tiêm dưới vùng cánh tay chỗ bụng. Thuốc có thể làm giảm từ 35 – 60% thể tích u bướu sau ba tháng chữa. Loại thuốc này được sử dụng trước lúc mổ bỏ nhân xơ, chị em tiền mãn kinh, những tình huống chưa muốn phẫu thuật.

Thuốc phòng tránh thai phối hợp: Thuốc có nguy cơ tự chủ các dấu hiệu nhận biết rong kinh cùng với cường kinh. Tuy nhiên, người bệnh dưới 16 tuổi cần phải suy nghĩ kỹ trước khi dùng thuốc.

sử dụng thuốc Tây sẽ giúp cho làm nhỏ kích cỡ u bướu cũng như phòng chống bệnh diễn biến trầm trọng

sử dụng thuốc Tây sẽ giúp cho se khít kích thước u bướu cũng như phòng chống bệnh tiếp diễn nặng nề

u xơ tử cung uống thuốc có hết không? Một số dạng thuốc có khả năng giúp suy giảm dấu hiệu nhận biết u xơ tử cung, thu nhỏ kích thước u bướu cùng với ngăn chặn bệnh diễn biến trầm trọng hơn. Vì thế, người bị bệnh cần tuân thủ liều lượng cùng với các thức dùng thuốc theo đúng phác đồ của chuyên gia trị.

chữa trị ngoại khoa

trị ngoại khoa là cắt tử cung toàn phần và thủ thuật sử dụng khối nhân xơ nhằm cải thiện dấu hiệu nhận biết cũng như làm giảm biến chứng nguy hại.

những phương pháp ngoại khoa chữa trị u xơ tử cung bao gồm:

Bóc nhân xơ tử cung: cách này được tiến hành với tình huống yêu cầu giữ tử cung để có con. Để bóc nhân xơ, bác sĩ sẽ mở bụng, nội soi buồng tử cung cùng với cắt đường âm hộ. Phương pháp này sẽ giúp khử khối u cùng với bảo tồn tử cung. Nhưng, cách này có thể quay trở lại tương đối cao.

Mổ u xơ tử cung: chắc hẳn nhiều người bị bệnh băn khoăn u xơ tử cung có cần mổ không? Theo đó, đây là cách trị cho người bệnh có kích cỡ khối u lớn hay điều trị với các cách bằng thuốc không đạt hiệu quả. Vậy u xơ tử cung kích cỡ bao nhiêu thì mổ? Theo những bác sĩ chuyên khoa, một số khối u có kích cỡ trên 80mm sẽ được chỉ dẫn phẫu thuật. Ngày nay, có hai giải pháp mổ là mổ hở và mổ nội soi. Chuyên gia sẽ thực hiện rạch một đường nhỏ ở bụng, định vị vị trí cũng như làm loại bỏ khối u.

Cắt tử cung: Cắt tử cung được chỉ định lúc trị bằng thuốc thất bại, khi không muốn có bầu hoặc bị Ngoài ra bệnh u buồng trứng, phát triển nội mạc tử cung cũng như lạc nội mạc tử cung. Bên cạnh đó, cách này cũng được chỉ dẫn trị đối với những trường hợp trầm trọng cùng với mong muốn chữa bệnh triệt để.

Thuyên tắc động mạch tử cung: Đây là kĩ thuật xâm lấn tối thiểu nhằm giảm lưu lượng máu nuôi dưỡng, khiến cho u bướu teo dần theo thời gian. Cách này áp dụng đối với tình huống nữ muốn bảo tồn tử cung nhưng mà không có ý định có con trong tương lai.

tuy nhiên, việc điều trị ngoại khoa luôn tiềm ẩn rủi ro cũng như biến chứng. Do vậy, chuyên gia chỉ cần đến làm tại một số tình huống cấp tốc cũng như cần thiết nhất.

Ngoài ra, bạn có thể chọn chữa u xơ tử cung với sóng siêu âm. Bác sĩ chuyên khoa sẽ lấy các sóng hội tụ để giải quyết một số u bướu xơ trong tử cung. Dạng sóng này sẽ nguy hiểm thẳng đến khối u, gây xìu cùng với tiêu diệt u xơ mà không cần đến một số phương pháp xâm lấn.